CÔNG NGHỆ NUÔI CẤY

TRANG CHỦ      CÔNG NGHỆ

Hiện nay các nhà khoa học Việt nam, Nhật bản, Hàn quốc, Đức… đang có những thành công trong nghiên cứu về công nghệ sinh học sản xuất nấm ở trình độ công nghệ, kỹ thuật cao: Ươm, nuôi, thu sinh khối nấm dạng sợi mầm. Thành công này đã mở ra khả năng sản xuất nguồn sinh khối nấm khổng lồ trong một thời gian không quá dài nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Sau hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển, các nhà khoa học của công ty Cổ phần NAVITO đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại để nuôi cấy sợi thể nấm mang lại hiệu quả và giá trị hoàn toàn khác biệt. Các sản phẩm được ươm nuôi trong môi trường dinh dưỡng vô cùng “đặc biệt” bằng công nghệ lên men xốp.

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ LÊN MEN XỐP

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Lựa chọn quả thể nấm (không nhiễm khuẩn, mối, mọt …) và nguyên liệu để tạo môi trường sinh dưỡng thuận lợi cho cá thể giống nấm phát triển. Tất cả nguyên liệu đều có nguồn gốc từ tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng, được khoanh vùng đảm bảo các yếu tố an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Bước 2: Xử lý

1. Xử lý vô trùng bằng cách hấp thanh trùng nguyên liệu đã được lựa chọn đảm bảo không có mối, mọt nhiễm khuẩn.

Máy hấp thanh trùng

2. Xử lý trong môi trường phân lập (Đệm photphat natri).

3. Cấy trong môi trường thạch khoai tây.

4. Cấy truyền nhiều lần sau 15 ngày thu được giống gốc.

5. Chủng giống nấm thuần khiết lưu trong ngân hàng giống.

Bước 3: Cấy giống thuần chủng

1. Từ giống gốc thuần khiết hoạt hóa và cấy truyền được giống cấp 1 (C1) tiếp tục nhân giống vào môi trường trong ống nghiệm (như môi trường phân lập)

 

2. Sau 7 ngày thu được giống cấp 2 (C2), tiếp tục lựa chọn giống C2 chuẩn rồi lại tiếp tục nhân giống C2 vào môi trường trong chai tam giác (môi trường đặc hiệu).

3. Sau 20 ngày thu được giống cấp 3 (C3). Lựa chọn giống C3 chuẩn hay giống sản xuất.

Bước 4: Ươm nuôi hệ sợi

Cho giống nấm gốc đã được lựa chọn và xử lý phát triển trong môi trường nguyên liệu được chọn trong vòng 60 – 65 ngày, chúng ta sẽ thu được sinh khối hệ sợi các loại nấm.

Quá trình ươm nuôi hệ sợi

Bước 5: Thu tách hệ sợi

Thu tách nấm linh chi đỏ hệ sợi

hệ sợi nấm đông trùng hạ thảo

Thu tách đông trùng hạ thảo hệ sợi

Bước 7: Xử lý sơ chế phẩm

Sinh khối nấm dạng hệ sợi sau khi thu hoạch sẽ được thanh trùng rồi sấy khô, rồi đem đi nghiền, rây mịn (quá trình này được thực hiện trong phòng vô trùng) để thu được sinh khối nấm dạng bột. Lấy mẫu bột nguyên liệu sợi thể nấm đi kiểm tra hàm lượng hoạt chất và các chỉ tiêu bắt buộc.

Máy sàng rây tạo cốm

Bước 8: Thu sinh khối đạt tiêu chuẩn

Từ nguyên liệu dạng bột này 1 phần sẽ xuất bán cho các đối tác, 1 phần công ty sẽ trực tiếp sử dụng nguyên liệu này để đóng các gói nhỏ, sau đó đóng vào hộp (đầy đủ tem, nhãn, ngày sản xuất, số lô…) rồi cho nhập kho thành phẩm.

Máy đóng gói và hộp Trà mầm linh chi