Dấu hiệu men gan cao, nguyên nhân và giải pháp

Men gan cao

Gan là cơ quan phủ tạng lớn nhất trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong khử độc. Chuyển hóa các chất và dự trữ năng lượng trong cơ thể. Thông thường các bệnh lý về gan không có dấu hiệu rõ ràng. Chính vì vậy cần phải thực hiện xét nghiệm để theo dõi dựa vào dấu hiệu men gan cao.

Dấu hiệu nhận biết men gan cao

Các dấu hiệu thường gặp có thể kể đến như da hoặc lòng trắng mắt có màu vàng, nước tiểu sẫm màu, phân màu sét, bụng bị trương phình do tích tụ dịch, chảy máu đường ruột, sốt nhẹ hoặc giảm cân đột ngột không lý do. Bên cạnh đó, gan và lá lách được phát hiện có kích thước lớn hơn bình thường.

Nguyên nhân khiến men gan tăng cao

Có rất nhiều tác nhân có thể khiến men gan tăng cao. Do đó, đối với các căn bệnh này, các bác sỹ sẽ chẩn đoán nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng men gan cao thông qua việc tìm hiểu các loại thuốc bạn từng sử dụng.

Một số nguyên nhân thông thường khiến men gan tăng cao:

  • Các loại dược phẩm không cần kê đơn, đặc biệt là thuốc có thành phần chứa acetaminophen (như Tylenol, Panadol,…).
  • Một số thuốc điều trị cần kê đơn. Bao gồm cả các thuốc statin dùng trong kiểm soát nồng độ cholesterol.
  • Uống rượu, đặc biệt là những trường hợp uống nhiều rượu, lạm dụng rượu.
  • Suy tim
  • Viêm gan (do virus A, B, C)
  • Ung thư gan
  • Bệnh bạch cầu đơn nhân
  • Nhiễm độc cơ thể

Giải pháp dinh dưỡng

Ăn nhiều rau xanh: Một chế độ ăn nhiều rau xanh có thể đảm bảo rằng gan bạn đang nhận được các vitamin. Và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh và có thể làm giảm mỡ dự trữ trong gan.

Ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ là một cách tuyệt vời. Giúp cơ thể bạn phá vỡ cholesterol và kiểm soát tốt men gan.

Tăng cường các thực phẩm có tính chất chống ôxy hóa sẽ giúp gan hoạt động tốt hơn.

Tăng lượng vitamin C: Vitamin C là cần thiết để tăng sức đề kháng miễn dịch. Thúc đẩy quá trình hồi phục tế bào gan, giúp giảm các men gan.

Giảm cân: Nếu bạn béo phì, bạn có nguy cơ cao tăng men gan. Giảm cân là một trong những thay đổi lối sống có hiệu quả để kiểm soát men gan.

Giải pháp sinh hoạt

Tập thể dục thường xuyên: Bạn cần phải duy trì lối sống tích cực. Để giữ sức khỏe và hỗ trợ tốt chức năng gan.

Uống đủ nước: Bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng gan bạn đang lọc chất thải một cách hiệu quả.

Bỏ rượu: Uống rượu là một trong những cách dễ để làm tổn hại gan của bạn. Vì vậy nếu bạn đang cố gắng khôi phục lại mức độ men gan, tốt hơn là bỏ uống rượu.

Sống trong môi trường tốt: Có thể các yếu tố trong gia đình bạn. Hoặc môi trường làm việc góp phần làm tăng men gan.

Kiểm tra thuốc đang dùng: Có một số loại thuốc bán tự do như acetaminophen. Và ibuprofen có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *